Món salad rau quả bắt mắt với sắc xanh đỏ hài hòa lại rất “hút” nhờ sự tươi ngon được giữ trọn vẹn sau khi chế biến. Món salad vừa ăn, giòn mát ngoài sự đậm nhạt theo khẩu vị của từng người thì phần rau củ cũng được tùy biến cho ngon miệng. Với món salad này thì chị em chẳng những được “vuốt ve” vị giác mà còn được “chuộc lợi” rất nhiều, từ thanh lọc cơ thể, thải độc cho đến mục đích giảm cân hiệu quả.
Mỗi loại rau quả tươi có màu sắc khác nhau và mỗi màu lại có những đặc tính riêng có lợi cho sức khỏe của con người.
Hình ảnh rau củ quả màu xanh là người bạn thân chí cốt của sức khỏe. Những loại rau cải màu xanh đậm rất giàu folate. Chất này có vai trò quan trọng đối với những bệnh nhân bị các bệnh tim mạch, trầm cảm…
Những loại rau cải bà con họ hàng với bắp cải như broccoli (bắp cải xanh) chứa những hợp chất sulfur có tác dụng giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh ung thư. Các hợp chất sulphur cũng đóng vai trò trong việc chuyển hóa oestrogen, giúp chống lại những kiểu ung thư vốn có sự “nhúng tay” của oestrogen.
Rau quả màu xanh cũng chứa nhiều lutein. Chất này được xem là một “mắt kiếng” giúp mắt lọc bớt những tia gây hại. Lutein còn giúp cơ thể chống lại sự thoái hóa của cơ mắt cũng như giải tỏa “ùn tắc giao thông” của những mạch máu nhỏ li ti dẫn đến mắt.
Để hấp thu các chất quan trọng có trong hình ảnh rau củ quả màu xanh một cách hiệu quả, các nhà dinh dưỡng đề nghị chúng ta nên chế biến chúng với một ít chất béo.
Những loại rau cải bà con họ hàng với bắp cải như broccoli (bắp cải xanh) chứa những hợp chất sulfur có tác dụng giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh ung thư. Các hợp chất sulphur cũng đóng vai trò trong việc chuyển hóa oestrogen, giúp chống lại những kiểu ung thư vốn có sự “nhúng tay” của oestrogen.
Rau quả màu xanh cũng chứa nhiều lutein. Chất này được xem là một “mắt kiếng” giúp mắt lọc bớt những tia gây hại. Lutein còn giúp cơ thể chống lại sự thoái hóa của cơ mắt cũng như giải tỏa “ùn tắc giao thông” của những mạch máu nhỏ li ti dẫn đến mắt.
Để hấp thu các chất quan trọng có trong hình ảnh rau củ quả màu xanh một cách hiệu quả, các nhà dinh dưỡng đề nghị chúng ta nên chế biến chúng với một ít chất béo.
Những loại rau củ quả màu tím là kho vũ khí chống ôxy hóa, tập hợp những chiến sĩ cùng bứng gốc tự do. Trong đời sống văn minh hiện nay, ô nhiễm môi trường, thức ăn bị nhiễm độc, thức ăn nhanh, dầu mỡ vốn là những thủ phạm gây ra những gốc tự do.
Những loại rau củ quả màu tím có chứa nhiều proanthocyanidins vốn có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của bướu. Những loại màu tím quen thuộc là bắp cải tím, khoai lang tím, rau dền, củ dền… vốn rất rẻ tiền và nhiều ở nước ta.
Màu sắc rau quả màu đỏ điển hình trong nhóm này là cà chua. Một thành phần thiết yếu có trong cà chua là lycopene. Chất này có khả năng giảm thiểu những rủi ro ung thư tiền liệt tuyến.
Ớt tây (capsicum) cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng cung cấp carotenoids, beta carotene và vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường các chức năng miễn dịch và là “người hùng” của những bệnh nhân tim mạch, giúp cân bằng cholesterol, hấp thu sắt tốt hơn. Vitamin C cũng hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Sự hỗ trợ này sẽ rất có lợi cho bệnh nhân nào đang đương đầu với stress.
Hình ảnh rau củ quả màu đỏ như cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, cổ tử cung, tuyến thượng thận…
Nguồn: nld